Hướng dẫn chọn mua đồ thờ đồng tam khí

Trước tiên bạn cần hiểu như thế nào là đồng tam khí? Sau đó tôi mới có thể hướng dẫn bạn cách lựa chọn đồ đồng tam khí sao cho phù hợp với không gian thờ cúng trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra mẹo tốt nhất khi mua đồ thờ cúng nhé.

Đồ đồng tam khí  là sự kết hợp giữa 3 kim loại màu từ: đồng đỏ, đồng vàng, vạc trắng. Các sản phẩm này đều được chạm khảm đường nét hoa văn điểm thêm chữ bạc và các họa tiết tinh tế khác nhau trên sản phẩm, ấy vậy mà được gọi là đồng chạm khảm tam khí.

Các mẫu bộ đồ đng tam khí trang trí trên bàn thờ gia đình người Việt

Thông thường ngày ta bày bộ ngũ sự đồng tam khí lên bàn thờ gia tiên bởi bộ đồ này rất phù hợp để khi bày lên tạo cảm giác trang trọng, không gian thờ cúng. Sở dĩ đồ thờ tam khí có giá trị tâm linh cao bởi được kết hợp 3 kim loại quý hiếm và thời gian sử dụng lâu bền. Chính vì thế mọi người yêu thích và sử dụng nó bởi đây là món đồ trường tồn với thời gian.

Khái niệm về khảm đồng tam khí

Đồ đồng tam khí là sự kết hợp giữa 3 kim loại màu từ: đồng đỏ, đồng vàng, vạc trắng. Các sản phẩm này đều được chạm khảm đường nét hoa văn điểm thêm chữ bạc và các họa tiết tinh tế khác nhau trên sản phẩm, ấy vậy mà được gọi là đồng chạm khảm tam khí.

Để có thể tạc được những đồ đồng tam khí, trước tiên các nghệ nhân phải vẽ mẫu phong cảnh, nhân vật, họa tiết trên sản phẩm đồng đúc, tiếp theo đó sau một quá trình, học rồi đục sâu các mẫu đó để tạo thành các nét hoa văn tinh tế trên sản phẩm. Và bước cuối cùng  là gắn vàng, bạc hoặc kim loại quý khác vào những mẫu đã đục làm thành tác phẩm hoàn thiện như đã định

Lựa chọn bộ đồ đồng tam khí bằng đồng dựa vào kích thước

Nếu gia đình có điều kiện nên sắm bộ đồ đồng tam khí về bày biện trong gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn sao cho hợp lý vẫn là băn khoăn của nhiều gia chủ. Với một bộ tam sự bao gồm các đồ vật như đỉnh, đôi hạc hoặc đỉnh, đôi nến, hoặc bộ ngũ sự  bao gồm các sản phẩm khác như đỉnh, đôi hạc, đôi nến. Tùy theo không gian thờ cúng trong gia đình mà lựa chọn bộ đồ tam sự, ngũ sự cho phù hợp, tránh lãng phí với những món đồ không cần thiết.

Sau khi đã có bộ cửa hàng đồ đồng hà nội trên bàn thờ, gia chủ có thể sắm thêm các món đồ thờ cúng khác tùy theo sở thích. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, kích thước của đồ thờ cúng đều phải phù hợp với kích thước của đỉnh đồng. Các gia chủ nên  lấy kích thước đỉnh đồng làm chuẩn để mua những phụ kiện thờ cúng kèm theo, tránh trường hợp mua kích thước phụ kiện đi kèm không đồng bộ với kích thước của đỉnh đồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bố trí sao cho không gian bàn thờ có đầy đủ bộ ngũ hành theo phong thủy. Đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (đồ thờ bằng đồng là hành Kim, Mộc là hoa tươi, Thủy là nước trong bình hoa hoặc trong đài, bình rượu, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương.

Tuy nhiên, phần quan trong nhất trên bàn thờ là bát hương gia tiên bởi nơi đây là cửa ngõ tâm linh giao tiếp giữa hai cõi âm dương. Do đó, gia chủ nên để ý với bát hương gia tiên để chọn mua sao cho phù hợp với không gian thờ cúng trong gia đình.

 

Article By :