Những bất cập xảy ra khi dân chưa hiểu trụ cứu hỏa là gì

Trụ cứu hỏa là một thiết bị quan trọng được dùng trong công tác chữa cháy. Nó giúp việc lấy nước dập lửa diễn ra nhanh chóng, kịp thời do trụ này kết nối trực tiếp với hệ thống đường nước. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được vai trò, vị trí của các trụ này. Điều này gây ra không ít bất cập, khó khăn trong công tác cứu hỏa.

1.Vai trò của trụ cứu hỏa

Hỏa hoạn luôn gây ra những hậu quả và thiệt hại không nhỏ. Do vậy khi phát hiện đám cháy cần phải xử lý kịp thời và nhanh chóng, không để lửa lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Để làm được điều này, người ta dùng đến các trụ cứu hỏa.

Có thể nói, trụ nước có vai trò rất quan trọng đối với công tác cứu hỏa. Bởi khi có cháy, điều cần thiết nhất là phải dập lửa bằng các chất chữa cháy. Một trong những chất chữa cháy phổ biến nhất là nước. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn nước ở vùng cháy hoặc có song diện tích cháy quá lớn, cần sử dụng đến lượng lớn nước. Chính vì vậy người ta cần đến các trụ cứu hỏa tại Thiết bị pccc Hà Nội để lấy nước từ các hệ thống nước chuyên dụng, dùng cho chữa cháy.

Qua những đám cháy gần đây, không khó để thấy hậu quả và thiệt hại to lớn do hỏa hoạn, cháy nổ gây ra. Vì thế việc xử lý kịp thời và nhanh chóng  đám cháy sẽ giúp giảm thiểu các thiệt hại không đáng có, đồng thời tiết kiệm chi phí khắc phục sau sự cố. Thay vì chờ đợi đội cứu hỏa đến, việc cần làm là dùng nguồn nước tại chỗ để dập lửa thông qua các trụ cứu hỏa được lắp đặt sẵn.

Ngoài ra, trụ nước còn có khả năng hỗ trợ xử lý các đám cháy trên diện tích lớn, cách xa vị trí đặt trụ hàng trăm mét. Ở những vụ cháy nhỏ chúng ta có thể dùng các bình cứu hỏa để dập lửa song với những vụ cháy lớn, các bình này gần như vô dụng. Vì ở diện tích lớn sẽ cần lượng chất chữa cháy lớn để xử lý. Với các đám cháy này, người ta dùng trụ nước kết nối với vòi cứu hỏa để dập lửa.

2.Những bất cập khi dân chưa hiểu về trụ cứu hỏa

Mặc dù có vai trò rất quan trọng trong chữa cháy nhưng sự hiểu biết và các kiến thức về trụ cứu hỏa của người dân còn khá nhiều hạn chế. Điều này gây ra không ít bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của công tác chữa cháy.

Tình trạng phổ biến nhất là việc người dân có các hành vi gây hư hại các trụ cứu hỏa. Nhiều trường hợp các trụ nước này bị lấy mất các nắp bảo vệ hoặc nước trong trụ bị lấy ra để dùng như nước sinh hoạt. Điều này đặc biệt nguy hiểm, bởi khi nước trong trụ bị dung vào mục đích không phải chữa cháy sẽ khiến cho lượng nước không đảm bảo. Khi có hỏa hoạn hay cháy nổ, sẽ không có nước để dập đám cháy.

Cũng do sự thiếu hiểu biết về trụ chữa cháy mà ở nhiều nơi, người dân biến các trụ này thành nơi tập kết rác. Thậm chí có những nơi đang xây dựng, người ta còn mặc nhiên vùi các trụ nước dưới các lớp cát, đá. Đến khi xảy ra hỏa hoạn, cần đến các trụ này để dẫn nước thì lại không thể tìm thấy hoặc các trụ không còn dùng được nữa.

Ngoài ra, có những trụ cứu hỏa bị người dân lấn chiếm vị trí lắp đặt khiến cho việc dẫn nước từ nguồn chứa ra vòi cứu hỏa trở nên khó khăn. Theo yêu cầu, khi lắp đặt các trụ nước phải đảm bảo cách tường của công trình một khoảng tối thiểu là 5m. Nhưng do chưa hiểu hết vai trò quan trọng của trụ chữa cháy, nhiều chủ công trình đã lấn chiếm khoảng diện tích được quy định trên.

Nguyên nhân sâu xa của việc thiếu hiểu biết về trụ cứu hỏa của người dân là do công tác phổ biến, tuyên truyền kiến thức về trụ nước chưa được quan tâm đúng mức. Điều này khiến người dân không nhận thức hết được tầm quan trọng của trụ nước trong chữa cháy, dẫn đến việc có các hành vi gây hư hại cho những trụ này.

Trong công tác chữa cháy, trụ cứu hỏa co2 airsoft sniper có vai trò rất quan trọng. Tuy vậy nhiều người vẫn còn chưa hiểu hết về loại trụ này và ý nghĩa, tính ứng dụng của nó, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chữa cháy. Để giải quyết tình trạng này, cần đẩy mạnh việc phổ biến, tuyên truyền các kiến thức về phòng và chữa cháy cho người dân.

 

Article By :