Vì sao máy bơm nước kêu to, khắc phục như thế nào?

Máy bơm nước công nghiệp gồm những sản phẩm có công suất lớn, sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp chế biến sản xuất. Máy bơm dân dụng là thiết bị sử dụng trong gia đình, hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Máy bơm nước nhà bạn đang sử dụng bình thường, rồi một hôm đột nhiên đang chạy máy kêu rất to. Vậy tại sao máy lại kêu to như thế, làm thế nào để khắc phục là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Thường lúc mới mua về, máy bơm nước chạy khá êm và không gây ồn ào. Nhưng sau khoảng một năm sử dụng trở lên, đa phần các máy bơm đều bắt đầu có tiếng ồn, thậm chí có những máy kêu ầm ầm như đang quá tải trong khi thực ra vẫn chỉ đang bơm nước bình thường.

Vì sao máy bơm nước kêu to? Nguyên nhân là gì, khắc phục ra sao:

  • Chân máy bơm vẫn chưa được bắt chặt với đế, có thể ban đầu lắp đặt rất chặt rồi nhưng sau một thời gian sử dụng. Máy bị chênh, lệch khỏi đế nên lúc hoạt động có thể gây tiếng ồn.
  • Nguồn nước bị cặn, các cặn này bám vào các chi tiết bên trong buồng bơm làm chúng bị ăn mòn hoặc bị bít lại, dẫn đến tiếng ồn khi bơm và công suất kém.
  • Máy bơm bị hỏng vòng bi, rão vòng bi. Trong mỗi một chiếc máy bơm nước đều có 2 vòng bi ở 2 bên đầu trục. Do sử dụng với thời gian lâu ngày, cộng với môi trường ẩm ướt bên trong thân máy làm cho các vòng bị bị ô xy hóa tạo trên bề mặt những vết gỉ dẫn đến ổ bị bị kẹt. Cách khắc phục duy nhất là bạn phải thay 2 vòng bi, thường thì bi bên buồng nước bị hỏng đầu tiên, nhưng chúng ta nên thay mới cả hai cho đồng bộ để đảm bảo máy hoạt động ổn định và bền bỉ nhất.

  • Máy bơm bị kẹt phần cánh bơm: do bám nhiều bụi bẩn dẫn đến quá trình hoạt động máy bị kêu to. Cách khắc phục rất đơn giản đó là bạn tháo máy ra và vệ sinh phần cánh bơm bên trong.
  • Động cơ máy bơm bị gặp sự cố lệch pha. Khi máy bơm nước có sự cố va đập quá mạnh dẫn đến lỏng các ống vít bên trong động cơ. Việc động cơ không nằm đúng vị trí có thể khiến cho máy bơm nước kêu to bất thường. Cách khắc phục đó là kiểm tra và vặn chặn tất cả các ốc vít bên trong lại.
  • Phớt máy bơm bị vỡ, hoặc rạn nứt. Khắc phục bằng cách kiểm tra, sau đó, nếu phớt bị vỡ thì bạn có thể tiến hành thay thế để đảm bảo máy bơm nước hoạt động êm ái trở lại như ban đầu.
  • Role máy bơm hoạt động không ổn định. Tháo nắp nhựa của bộ phận Rơ le trên bơm ra, bên trong đó có một cái vít nhỏ nằm giữa 2 điện cực Rơ le và có mũi tên (+) và (-) . Hãy điều chỉnh cho đến khi vừa phải ở ngưỡng máy không còn kêu nữa.
  • Máy hoạt động nhiểu: nhu cầu sử dụng nước của nhà bạn nhiều, làm máy hoạt động quá công suất dẫn đến các thiết bị trong máy chạy nhiều bị khô dầu làm máy kêu to hơn.

Nếu không thể tự khắc phục, các bạn hãy mang máy ra cơ sở sửa chữa gần nhất để sửa chữa sản phẩm. Hoặc có thể mua mới để thay thế sử dụng giúp tăng hiệu quả nhất cho công việc.

Thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các sản phẩm máy bơm chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: bơm tsurumi, bơm Matra, bơm Pentax…Hãy tìm cho mình một sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Ngoài ra một điều cần lưu ý: khi sử dụng máy bơm nước, chúng ta nên bảo dưỡng định kỳ để sản phẩm sử dụng được lâu bền hơn, tuổi thọ dài hơn. Mọi thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ với hotline: 0983.480.878 để được giải đáp nhé.

 

Article By :